การแชร์ไฟล์แบบ PDF [update]

ikok's picture
10285
posts

สำหรับผู้ที่ใช้ windows มานาน อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับทำงานกับไฟล์แบบ PDF นี้ ที่ส่วนใหญ่จะทำให้นึกถึงซอฟแวร์ราคาแพงและดูเป็นเรื่องไกลตัว เลยพาให้ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้ว PDF นี่จริง ๆ เอาไว้ทำอะไร, ใช้อย่างไร หรือว่าทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้ยังไงบ้าง ยิ้ม

ผมเลยตั้งใจว่าจะลองอธิบายการใช้งานไฟล์ PDF บน OS X แบบคร่าว ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ mac มือใหม่ไม่น่าจะมองข้ามครับ

ไฟล์แบบ PDF คือ?

นานมาแล้ว การทำงานเอกสารหรือการแชร์ไฟล์ข้ามโปรแกรม หรือว่าข้ามระบบปฎิบัติการ มักจะเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะแต่ละค่ายก็จะมีวิธีการจัดการไฟล์เอกสารแตกต่างกันออกไป ทำให้เราไม่สามารถนำไฟล์จากโปรแกรม A มาเปิดดูบนเครื่องที่ไม่มีโปรแกรม A ได้..

PDF เลยเกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาตรงนี้ ให้ลองนึกภาพคร่าว ๆ ว่าไฟล์ PDF ก็เหมือนไฟล์มาตรฐานสากลเหมือนไฟล์ภาพ JPEG หรือ GIF ที่เป็นมาตรฐานที่โปรแกรมจัดการกับภาพส่วนใหญ่รับรู้และแสดงผลเหมือน ๆ กัน PDF ก็เกิดขึ้นมาสำหรับไฟล์เอกสารครับ โดยทั่วไป สามารถเปิดข้ามระบบ OS ได้ โดยที่การแสดงผลยังเหมือนเดิม

การแชร์ไฟล์ผ่าน PDF มีข้อดีคือ เราแทบไม่ต้องคำนึงถึงเรื่อง font ว่าเครื่องปลายทางจะมี font หรือว่าโปรแกรมเฉพาะกิจสำหรับเปิดไฟล์เอกสารที่เรามีอยู่หรือไม่ เพราะบน windows pc จะมีโปรแกรมฟรีชื่อ Adobe Acrobat Reader เอาไว้เปิดตรงนี้ได้ และมีมาให้ใน windows แทบจะทุกเครื่อง หรือถ้าไม่มี ก็สามารถ download ได้จากหน้าเวปของ Adobe ครับ ส่วนบน OS X เราเปิด PDF ได้ผ่านโปรแกรม Preview ที่มีมากับ OS X ทุกเครื่องอยู่แล้วครับ =)

คร่าว ๆ เป็นประมาณนี้ แต่นอกจากไฟล์แบบเอกสารแล้ว PDF ยังสามารถแป่ะไฟล์ multimedia อื่น ๆ ลงไปได้อีก หรือว่าสามารถนำไปใช้ในกระบวนการพิมพ์ชั้นสูงได้ต่อไป แต่สำหรับตรงนี้ ผมคงเขียนเกี่ยวกับการใช้งานกับไฟล์เอกสารทั่วไปนะครับ

การสร้างไฟล์ PDF บน OS X

มีหลายวิธีดังนี้

1.Export to PDF : หลายโปรแกรมรองรับตรงนี้ครับ และเชื่อว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะคาดหวังในคำสั่งนี้ แต่ไม่ทุกโปรแกรมที่ทำงาน Export ได้ดีพอ และมักจะมีปัญหาการแสดงผลที่คลาดเคลื่อนได้จากคำสั่งนี้ในบางโปรแกรม

2.Print to PDF : เป็นการสร้างไฟล์ PDF ผ่านคำสั่ง print ครับ เป็นวิธีที่ค่อนข้างสะดวก เพราะทุกโปรแกรมบน OS X สามารถสั่ง print ได้อยู่แล้ว และเท่าที่ผมใช้งานตรงนี้มา มีความคลาดเคลื่อนของหน้าตาเอกสารน้อยกว่าวิธีแรกเยอะมากครับ =)

เราสามารถสร้างไฟล์ PDF ได้จากไฟล์ในทุกรูปแบบที่โปรแกรมสามารถสั่ง print ได้ ลองเปิดไฟล์อะไรขึ้นมาดู แล้วสั่ง Print จากนั้น ให้ลองเลือกที่มุมด้านซ้ายล่างหัวข้อ PDF ดู จะมีตัวเลือกออกมาอีก แบบนี้ครับ

print-to-pdf_0.jpg

ให้ลองเลือก Save as PDF เพื่อ save ลงในเครื่อง แล้วลองเปิดด้วย Preview ขึ้นมาดู .. เราก็จะได้ไฟล์ PDF ตามที่เราต้องการแล้ว

note : การสร้างไฟล์ PDF ด้วยวิธีนี้ ตัวหนังสือภายในไฟล์เอกสาร สามารถ hilight ได้ หรือพูดให้ง่ายคือ spotlight สามารถ index เพื่อค้นหาได้ครับ

3.สร้างไฟล์ PDF ผ่านโปรแกรมจากค่ายอื่น ๆ : ถ้าเราต้องการความสามารถที่นอกเหนือไปจากการสร้างไฟล์ PDF แบบทั่วไปบน OS X แล้ว เราก็สามารถใช้โปรแกรมอื่นสร้างไฟล์ PDF ได้เหมือนบน PC ครับ

สรุปข้อดีของ PDF

  • ไม่ต้องกังวลเรื่องการรับส่งไฟล์ หรือนำไฟล์ไปเปิดบนเครื่องอื่น สำหรับไฟล์เอกสาร ก็ไม่ต้องกังวลเรื่อง font หรือ layout เพราะ PDF มีความเป็นมาตรฐานในตัวเอง ที่มีผู้พัฒนาโปรแกรมคอยทำตาม ทำให้เปิดข้ามโปรแกรมหรือข้าม OS กันได้แบบไม่ค่อยมีปัญหา
  • สามารถค้นหาได้ในตัว PDF เอง ตรงนี้เป็นข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนจากแต่ก่อนที่เราพยายามทำไฟล์เอกสารให้เป็นไฟล์ภาพ เพราะมีการเก็บค่าของตัวอักษรเอาไว้ใน PDF ทำให้โปรแกรม search ในเครื่อง (หรือบน OS X = spotlight) สามารถ index คำค้นต่าง ๆ เพื่อค้นหาภายหลังได้อีก ซึ่งค่อนข้างสะดวกในการจัดเก็บเอกสารเยอะ ๆ ข้ามปี โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าถ้า upgrade โปรแกรมพวก Office suit ไปแล้วจะกลับมาเปิดอ่านไม่ได้
  • เก็บเอกสารหลาย ๆ หน้าไว้ใน PDF ไฟล์เดียวได้
  • ไฟล์ PDF เองมัศักยภาพมากพอที่จะจดจำค่าสีที่ถูกต้อง และสามารถนำไปพิมพ์หรือทำ production ในส่วนของงานพิมพ์ได้ถ้าเข้าใจวิธีการทำ workflow ที่ถูกต้อง
  • มีความยืดหยุ่นกว่าการทำเอกสารเป็นไฟล์ภาพ เพราะ PDF สามารถเก็บ media ต่าง ๆ ไว้ในตัวเองได้ด้วย

ข้อด้อย

  • เกิดจากที่ผู้ใช้งานไม่รู้ว่าจะจัดการกับไฟล์ PDF อย่างไร รวมไปถึงการใส่ note หรือทำ annotate อื่น ๆ ให้กับไฟล์ PDF ตรงนี้ทำให้เกิดความรู้สึกว่ายุ่งยาก และซับซ้อนกว่าที่เคยรับส่งไฟล์เอกสารเป็น .doc หรือเป็นไฟล์ภาพ JPG ทั่วไป
  • โดยส่วนใหญ่แล้ว เราไม่สามารถแก้ไขไฟล์เอกสารที่เป็น PDF โดยตรงได้ คือทำได้ แต่ต้องใช้โปรแกรมเฉพาะ ทำให้ผู้ใช้ทั่วไปคิดว่าไม่สะดวก .. เพราะโดยธรรมชาติของ PDF เองแล้ว เค้าถูกออกแบบมาเพื่อการเป็น “สื่อกลาง” สำหรับแชร์ข้อมูล จากเครื่อง A มายังเครื่อง B หรือเครื่อง C โดยพยายามคงสภาพของต้นฉบับเดิมเอาไว้ให้เพี้ยนน้อยที่สุดครับ

อ่านประกอบ :
การใช้ Preview จัดการกับไฟล์ PDF
http://macmuemai.com/content/215

[update เพิ่มข้อดี, ข้อด้อยของ PDF เท่าที่ผมพอจะนึกออกครับ - ก๊อก]

Comments

Mixmerize's picture
1480
posts

ขอบคุณค้าบ~

มารับความรู้ไปเต็มๆ
ขอบคุณศิษย์พี่ที่ช่วยชี้แนะด้วยครับ
ถ้าไม่ได้พี่ก๊อกนี่มิกก็คงลำบากน่าดู แหะๆ
แบร่..

#1
ikok's picture
10285
posts

^o^/

ยินดีด้วยครับ =)

#2
artslan's picture
130
posts

ผมอยากทราบต่อไปอีกนะครับ ว่า

ผมอยากทราบต่อไปอีกนะครับ ว่า เราจะพิมพ์ลงไปตรงๆเลยได้ไหมครับ แบบที่เป็นแบบสอบถามของคุณ Mixmerize น่ะครับ อยากจะกรอกลงไปตรงๆเลยใจจริง หรือว่าต้อง Adobe Acrobat Pro เท่านั้นน่ะครับ

#3
ikok's picture
10285
posts

ถ้าแก้ตรง ๆ

ต้องใช้โปรแกรมอืื่่นช่วยครับ

โปรแกรม Acrobat Pro หรือโปรแกรมอื่นก็ได้ครับ =)

#4
ikok's picture
10285
posts

อีกนิืดนะครับ

พอดีว่าอ่านข้ามไป ผมเข้าใจว่าเป็นการแก้ไขไฟล์ต้นฉบับ เลยพาให้เข้าใจไปว่าต้องใช้โปรแกรมอื่นช่วย

บางครั้งไม่จำเป็นที่จะต้องทำตรงนั้นครับเสมอไปครับ

สำหรับกรณีแบบสอบถามของน้องมิกนั้น ใช้ annotate เอาที่มีใน preview ธรรมดาก็ได้ครับ เพิ่ม Note กับวาดวงกลมลงไปในแบบสอบถามเลยโดยตรง .. ผมทำแบบนี้ครับ ใส่ Note กับวาดวงกลมลงไปในหัวข้อที่ต้องการตอบจนเสร็จ ไม่ต้องหาโปรแกรมอะไรเพิ่มเติม ใช้ preview เอาเลย (ดูวิธีใส่ note ใน pdf โดยใช้ preview ได้จากใน link ท้ายบทความด้านบนนะครับ)

ผมคิดว่าการ markup แบบใส่ note ลงไปบน pdf นี่ก็สะดวกดี และดูง่ายสำหรับกรณีของน้องมิกด้วยครับ คือเค้าจะได้แยกข้อมูลที่เราใส่ note ออกจากแบบสอบถามได้เลย

ไม่เหมือนการพิมพ์ลงไปในไฟล์ หรือทำแบบที่เคยทำกับไฟล์แบบ .doc ที่ต้องมานั่งไล่ว่ากรอกอะไรถึงตรงไหนไปแล้วบ้าง

ผมคิดแบบนี้นะครับ =)

#5
MikuruG4's picture
74
posts

โอ้! ความรู้เต็มๆเลย

ปกติแล้วไฟล์ประเภทPDFนี่สำคัญจริงๆเลยนะรับ-ส่งง่ายจริงๆ
ปัญหาไม่มีครับ ยิ้ม

#6
artslan's picture
130
posts

ขอบคุณครับผม

ขอบคุณครับผม

#7
nenenaja's picture
23
posts

เคยได้รไฟล์งานที่เป็น PDF

เคยได้รไฟล์งานที่เป็น PDF หลายงานค่ะช่วงนี้ คือต้องนำไฟล์ที่ได้รับมาแก้ไขแบบงาน โดยที่ Open with  เข้าที่โปรแกรม illustator ( ม่ถนัดทำในโปรแกรม PDF น่ะค่ะ) ก็สามารถแก้ไขทุกอย่างที่เป็น object ได้หมดเลยค่ะทั้งการเคลื่อนย้ายภาพและแก้ไขฟ้อน ทำให้ช่วยเพิ่มความง่ายในการอ่านข้อมูลและการแก้ไขไฟล์งานได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ไม่ต้องมาเริ่มทำ Artwork  ใหม่ แต่ก็เพิ่งทราบค่ะว่าสามารถนำไฟล์นี้ส่งพิมพ์ได้ด้วย เป็นความรู้ที่มีประโยชน์มากจริงๆเลยค่ะ

#8
ikok's picture
10285
posts

ส่งพิมพ์ได้ครับ

แต่ต้องมีการเตรียมไฟล์ PDF เพื่อการนี้อย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้ผลที่เป็นตามที่เราต้องการครับ (ต้องมีการเตรียมไฟล์ เพราะมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกพอสมควร)

โดยส่วนตัวผมไม่เคยใช้ถึงตรงนี้ แต่ที่ต่างประเทศมีข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมไฟล์ PDF เพื่อการพิมพ์เยอะแล้ว และเห็นในไทยก็เริ่มที่จะใช้ตรงนี้กันบ้างแล้ว .. อีกหน่อยคงแพร่หลายขึ้นนะครับ

#9
ptung89's picture
62
posts

ขอบคุุณครับ ไม่เคยรู้เรื่อง

ขอบคุุณครับ ไม่เคยรู้เรื่อง pdf มาก่อน เดี๋ยวนี้เริ่มรู้แล้ว ครับ โชคดีที่ได้เข้าเวบนี้

#10
ikok's picture
10285
posts

ลองดูนะครับ

สะดวกดีเหมือนกันเวลาส่งไฟล์ไปให้คนอื่นอ่าน ยิ้ม

#11