ไมโครซอฟท์เร่งหาต้นตอสาเหตุของปัญหา Windows 7 zero-day

notekungs's picture
116
posts

ไมโครซอฟท์ได้ออกมากล่าวว่า ขณะนี้ทางทีมงานกำลังเร่งสืบสวนหาต้นตอของสาเหตุของปัญหาช่องโหว่ในระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ Server 2008 Release 2 ที่เกิดขึ้น ซึ่งมีการเปิดโอกาสให้พวกแฮกเกอร์สามารถเข้ามาควบคุมการทำงานต่างๆของเครื่องและทำการโจรกรรมได้อย่างอิสระ...มีการแจ้งปัญหาจากผู้ใช้งานว่า ได้พบช่องโหว่ใน Windows Server Message Block (SMB) ซึ่งสามารถปฏิเสธการให้บริการได้ โดยช่องโหว่นี้ ทางทีมงานไม่ได้รู้ตัวมาก่อนว่า มีพวกแฮกเกอร์บางกลุ่ม ได้อาศัยจังหวะนี้ในการเข้ามาทำความเสียหายให้กับผู้ใช้งาน โดยตัวบัคจะกระตุ้นให้เกิดการวนลูบบนโปรโตคอลของ SMB อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่ง SMB นี้ จะเป็นส่วนที่วินโดวส์ใช้ในการแชร์ไฟล์ต่างๆ บนระบบ เป็นผลทำให้อาจมีการโจรกรรมข้อมูลเกิดขึ้นได้ โดยทางทีมผู้พัฒนากล่าวว่า ขณะนี้กำลังมีการเร่งหาสาเหตุความเป็นไปได้ของปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ หากพบแล้ว จะรีบพัฒนาซอฟท์แวร์ปรับปรุงการทำงานออกมาให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้เอง ทางไมโครซอฟท์ได้เพิ่งทำการส่งซอฟท์แวร์อัพเดตการทำงาน Windows 7 ออกมา โดยมีการแก้ไขปัญหาในส่วนของ Windows kernel ซึ่งมีความรุนแรงอยู่ในระดับ critical

ที่มา : Cnet , Pantip

jostar's picture
179
posts

ตราบใดที่windows

ตราบใดที่windows ไม่เปลี่ยนมาใช้kernelแบบUnix เหมือนกับlinux หรือ Mac OS X ผมว่ามันก็มีช่องโหว่ให้โจมตีไม่รู้จบแหละมั้งนะ
ขนาดOS Xยังมีมาให้เห็นนานๆทีเลย แต่ส่วนใหญ่จะผ่านมาทางapplicationแบบsafari ทางjava

#1
Cybernet's picture
399
posts

นี่ขนาดปล่อยให้ทดสอบกันตั้งนา

นี่ขนาดปล่อยให้ทดสอบกันตั้งนานนะเนี่ย

#2
tonlyosaki's picture
198
posts

PC ที่บ้านยัง dark edition

PC ที่บ้านยัง dark edition อยู่เลย แห่ะ ๆ 1

แต่กระแสแรงมากเพี่อนผมไปหาชื้อกันเยอะเลย มันบอกว่าดีกว่า xp แต่ผมยังคิดว่า xp แหละเสถียรสุด

#3
jostar's picture
179
posts

แต่มีคนเคยบอกผมว่าwindows95/9

แต่มีคนเคยบอกผมว่าwindows95/98 ทำให้วินโดวส์เป็น วินโดวส์แบบทุกวันนี้นะ แต่ผมก็ไม่เคยใช้เหมือนกันเพราะผมก็สตารืทจากsystem 7 เลย

#4