Intro to OS X 10.6 Snow Leopard

ikok's picture
10285
posts

นี่เป็นโพสแรกที่ผมตั้งใจว่าจะเขียนถึงสิ่งที่มีมากับ OS X 10.6 Snow Leopard ในภาพรวมกว้าง ๆ ในภาษาแบบบ้าน ๆ สำหรับผู้ใช้ทั่วไปนะครับ =)

Apple บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่า OS X 10.6 นั้นความเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นด้านใต้ของ OS ตรงนี้อาจจะทำให้ผู้ใช้ทั่วไปรู้สึกว่าไม่คุ้มค่าที่จะ upgrade หรือไม่เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น ผมจะลองอธิบายในหัวข้อต่าง ๆ ดูนะครับ

มีอะไรใหม่ใน 10.6

บอกได้ว่า Feature ใหม่ ๆ ที่เห็นแจ้ง ๆ นี้แทบไม่เปลี่ยน นอกจากโปรแกรม QuickTIme X ที่เปลี่ยนหน้าตาใหม่ และสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหว และ save ออกมาเป็นไฟล์ได้หลาย format (ซึ่งแต่เดิมจะทำตรงนี้ได้ต้องซื้อ QuickTime Pro ครับ) และมีอีกมากมายภายใน OS นี้แต่ว่าจะเป็นการปรับเล็กน้อยที่มีผลให้ใช้งานโดยรวมได้ง่ายขึ้น

64 bits

โปรแกรมติดตัวมากับ OS X 10.6 Snow Leopard ของทาง apple เองเป็น 64 bits ทุกตัวแล้วครับ =) ตรงนี้หน้าตาทั่วไปจะเหมือนเดิมแต่ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นสามารถเข้าถึง Ram ได้มากกว่า 4GB และสามารถใช้ Ram ได้สุด ๆ ที่ 16 Terabyte ครับ (อ้างอิงจาก Macworld.com) ตรงนี้จะเปิดความสามารถใหม่ ๆ และโปรแกรมใหม่ ๆ ที่จะมีขึ้นหลังจากนี้ให้สามารถใช้ทรัพยากรได้มากขึ้น

ส่วนภาพรวมเกี่ยวกับ 64 bit สามารถอ่านได้ ที่นี่ ครับ ผมเคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้ว

Grand Central Dispatch (GCD)

เป็นความสามารถให้โปรแกรมสามารถทำงานกับ CPU แบบ multiple cores ได้เต็มที่มากขึ้น คือการทำงานแบบ multiple cores นี้มีมานานแล้ว แต่ว่าจะทำตรงนี้ได้สมบูรณ์จริง ๆ ตัวโปรแกรมต้องถูกเขียนขึ้นมาให้รองรับ CPU ที่มีหลาย core ครับ .. ซึ่งโปรแกรมแต่ละตัวก็ต้องปรับตัวเองให้มีตรงนี้ และเป็นงานที่ลำบากสำหรับทางผู้พัฒนาโปรแกรมที่ต้องรื้อโปรแกรมตัวเองแล้วเขียนใหม่เพื่อตรงนี้ เราเลยไม่ค่อยเห็นโปรแกรมที่ทำงานได้ดีกับ multiple cores ทั่วไปครับ ที่เป็นอยู่ในตอนนี้คือ โปรแกรมแบบนี้มีน้อยอยู่ และราคาแพง

ตัว GCD เกิดขึ้นมาเพื่อช่วยให้ผู้พัฒนาสามารถเปลี่ยนโปรแกรมตัวเองให้ทำงานร่วมกับ CPU หลาย ๆ core ที่มีอยู่ได้ง่ายขึ้นครับ ที่เราน่าจะเห็นต่อไปคือ โปรแกรมรุ่นใหม่หลังจากนี้ จะใช้ CPU ได้เต็มที่และมีประสิทธิภาพโดยรวมที่มากขึ้น ด้วย mac เครื่องเดิม + 10.6 นี้ล่ะครับ

คนที่ทำงานด้านกราฟฟิกน่าจะเห็นผลตรงนี้เต็ม ๆ (ผมก็หนึ่งในนั้น) ผมจะลองยกตัวอย่างการทำงานแบบ multiple cores ให้ดูแบบเห็นภาพนะครับ

จากภาพที่เห็นผมทำการคำนวณภาพ 3d ให้ออกมาเป็นภาพนิ่งครับ จะเห็นว่ามีกรอบเหลือง ๆ (ที่วงเอาไว้) เป็นตัวคำนวณไฟล์ 3d ที่ผมทำให้ออกมาเป็นภาพ

ผมทำงานนี้บนเครื่อง core2duo (2 cores) หรือเทียบง่าย ๆ คือเหมือนผมใช้เครื่องคอมฯ 2 เครื่องช่วยกันคำนวณ

  • ถ้าผมใช้เครื่อง 4 cores ก็จะเหมือนมี 4 เครื่องช่วยกันคำนวณ
  • ถ้าผมใช้เครื่อง 8 cores ก็จะเหมือนมี 8 เครื่องช่วยกันคำนวณ...

ตรงนี้จะทำให้งานเร็วขึ้นด้วยการใช้ทรัพยากร (multiple cores cpu) ที่มีอยู่อย่างเต็มที่ครับ

OpenCL

ปรกติการคำนวณหรือว่าการทำงานบนเครื่องเราส่วนใหญ่จะเกิดที่ CPU เป็นหลัก ทีนี้มีผู้พัฒนาเห็นว่า การ์ดจอรุ่นใหม่ ๆ ที่มี GPU หรือว่าหน่วยประมวณผลแยกต่างหากติดตัวมาด้วย น่าจะดึงเอาตัว GPU นี้มาทำอะไรอย่า่งอื่นได้นอกจากปล่อยให้เขานั่งอยู่เฉย ๆ ภายในเครื่องครับ และ mac รุ่นใหม่ ๆ มักจะมีการ์ดจอที่มี GPU มาให้ในตัวด้วย

ตัว OpenCL เปิดโอกาสให้ผู้พัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมที่สามารถดึง GPU ให้มาช่วยคำนวณหรือทำอะไรเพิ่มเติมได้ เป็นการใช้งานทรัพยากรที่มีอยู่ภายในเครื่องให้คุ้มค่ามากขึ้นที่นอกเหนือไปจากหน้าที่หลักของ GPU ที่เอาไว้ช่วยแสดงผลตอนเล่นเกมอย่างเดียวครับ

สรุป

ในตอนนี้เราอาจจะยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่เกิดขึ้นกับโปรแกรมหรือเครื่องที่เรามีในปัจจุบัน แต่ในอนาคต เมื่อ hardware + OS รองรับไปแล้ว พวกผู้พัฒนาไม่อยู่เฉย ๆ แน่ครับ อีกหน่อยเราจะได้เห็นโปรแกรมรุ่นใหม่มีการทำงานที่ดีมากขึ้น ใช้งานเครื่องและทรัพยากรที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้สนใจทั่วไปนะครับ =)


note : อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Features ใหม่หลัก ๆ ของ Snow Leopard 10.6 ได้ที่นี่ครับ
http://www.apple.com/macosx/technology/

features ทั้งหมดเท่าแบบยิบย่อยลงมาอีกได้จากที่นี่ครับ
http://www.apple.com/macosx/refinements/enhancements-refinements.html

Comments

Mixmerize's picture
1480
posts

ยิ่งอ่านยิ่งตื่นเต้นครับ

จะอดใจไหวมั้ยเนี่ย 555 1200 เอง เดี๋ยวจะได้สอยแบบลืมตัว(ว่าไม่มี Ex HDD มาแบคอัพ) หัวเราะร่วน

#1
KIGTNG's picture
21
posts

ยังไม่มี Ex HDD มาแบ็คอัพเหมือนกันค่ะ

ยังไม่มี Ex HDD มาแบ็คอัพเหมือนกันค่ะ แต่สั่งแผ่นไว้แล้ว

กำลังดูๆ Ex HDD อยู่ ใครใช้อยู่ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

#2
v21e's picture
64
posts

ขอบคุณครับ

ขอบคุณครับ ยิ่งอ่านยิ่งอยากเล่นเร็วๆ
วันนี้ไปถามร้านมาเขาบอกกว่าของล็อตใหม่(เครื่องพร้อมสโนวลีโอปาร์ด)มารอเป็นเดือนไม่รู้ว่าจริงไหม

#3
ikok's picture
10285
posts

เป็นไปได้นะครับ

เพราะว่าคงมีการ update พร้อม ๆ กันหลายที่ ส่งของใหม่ข้ามประเทศนี่คงกินเวลาพอสมควรครับ

#4
minemind's picture
3876
posts

ปุงๆ

คงต้องทุบกระปุกน้องหมูไปซื้อแผ่นซะแล้วสิ

จาไปลงขั้นซื้อ family pack กะเพื่อน ก็เกรงว่าจะตามหาแผ่นได้ยาก 55+ ซื้อมาใช้เองคนเดียวน่าจาสบายใจสุด

#5
ikok's picture
10285
posts

เห็นด้วยครับ

ซื้อเองใช้เองเลยครับ สบายใจกว่ากันแยะเลย ยิ้ม

#6