OS X - Snow Leopard (10.6)

How to เกี่ยวกับการใช้งาน OS X 10.6 Snow Leopard ครับ

10.6 Compatibility and Bugs [update_2]

ผมคิดว่าจะทำหน้านี้ไว้แล้วเก็บใน How-to เกี่ยวกับความเข้ากันได้กับอะไรต่าง ๆ และ Bugs ที่พบบน 10.6 Snow Leopard ครับ โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะตามในช่วง 10.6.0 หรือเวอร์ชั่นที่จะตามมาในระยะแรกที่มักจะมี bug หรืออะไรอื่น ๆ ซ่อนอยู่ที่ทำให้การใช้งานไม่ราบรื่นนัก และอาจจะเป็นเรื่องสำคัญสำหรับ mac user บางท่าน(ตัวผมเองด้วย ยิ้ม) รวมถึงผู้ที่สนใจที่ยังลังเลว่าจะ upgrade ดีหรือไม่ครับ


Software Compatibility (ความเข้ากันได้กับโปรแกรมที่ใช้กับ 10.6)

Apple โพสหน้า support เกี่ยวกับ compatibility ของโปรแกรมต่าง ๆ กับ 10.6 ครับ สามารถเข้าไปดูได้ที่ url นี้

http://support.apple.com/kb/HT3258

note : จากหน้านี้มีที่น่าสนใจคือมีโปรแกรมจาก apple เอง 3 ตัวที่ยังมีปัญหาทำงานได้ไม่ดีบน 10.6 ครับ

สามารถตรวจสอบคร่าว ๆ ได้ว่าโปรแกรมอื่นที่ใช้สามารถที่จะทำงานได้บน 10.6 หรือไม่ได้จาก link นี้ครับ (มีเยอะมาก เยอะกว่าหน้า support ของ apple หลายสิบรายการครับ)

http://snowleopard.wikidot.com/

ขอบคุณคุณ pippo และคุณ perfectgame สำหรับ url นี้นะครับ

note : โปรแกรมส่วนใหญ่ที่มีปัญหาอยู่ตอนนี้ เชื่อว่าต้องรอให้ทางผู้พัฒนาออกตัวเวอร์ชั่นใหม่ตามมาเพื่อที่จะทำงานได้กับ 10.6 ครับ จะให้ดีที่สุด ติดตามเรื่องนี้ได้จากเว็บของผู้พัฒนาโปรแกรมที่ใช้อยู่ หรือไม่ก็กด update บนโปรแกรมที่ใช้บ่อย ๆ ครับ =)


Bugs ที่พบจาก Review หรือสื่อต่าง ๆ (เกี่ยวกับทั้ง Hardware และ Software)

จาก Walt Mossberg: All Things Digtal

จาก David Pogue: New York Times

จาก Jason Snell: Macworld.com

จาก ZDNet


จาก Apple Support Forum

จาก http://discussions.apple.com/thread.jspa?threadID=2131824&start=0&tstart=30

จาก http://discussions.apple.com/thread.jspa?messageID=10105568

จาก http://discussions.apple.com/thread.jspa?threadID=2131859&tstart=0

จาก http://discussions.apple.com/thread.jspa?threadID=2132139&start=15&tstar...


Printer, Scanner กับ Fax Driver ที่ทำงานกับ 10.6 ครับ

Apple โพสหน้า driver ของ printer, scanner และ fax จากหลาย ๆ ผู้ผลิตที่ทำงานได้บน OS X 10.6 Snow Leopard บน support ของ apple.com แล้วครับ ลองเขาไปตรวจดูได้ว่าอุปกรณ์ที่ตัวเองใช้อยู่นั้นมี driver สำหรับ 10.6 แล้วหรือยัง

ถึงแม้อุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ส่วนใหญ่จะมี driver สำหรับ 10.6 แล้ว แต่ก็ตรวจดูอีกรอบให้แน่ใจน่าจะดีนะครับ =)

อ่านจาก
http://support.apple.com/kb/HT3669

Intro to OS X 10.6 Snow Leopard

นี่เป็นโพสแรกที่ผมตั้งใจว่าจะเขียนถึงสิ่งที่มีมากับ OS X 10.6 Snow Leopard ในภาพรวมกว้าง ๆ ในภาษาแบบบ้าน ๆ สำหรับผู้ใช้ทั่วไปนะครับ =)

Apple บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่า OS X 10.6 นั้นความเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นด้านใต้ของ OS ตรงนี้อาจจะทำให้ผู้ใช้ทั่วไปรู้สึกว่าไม่คุ้มค่าที่จะ upgrade หรือไม่เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น ผมจะลองอธิบายในหัวข้อต่าง ๆ ดูนะครับ

มีอะไรใหม่ใน 10.6

บอกได้ว่า Feature ใหม่ ๆ ที่เห็นแจ้ง ๆ นี้แทบไม่เปลี่ยน นอกจากโปรแกรม QuickTIme X ที่เปลี่ยนหน้าตาใหม่ และสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหว และ save ออกมาเป็นไฟล์ได้หลาย format (ซึ่งแต่เดิมจะทำตรงนี้ได้ต้องซื้อ QuickTime Pro ครับ) และมีอีกมากมายภายใน OS นี้แต่ว่าจะเป็นการปรับเล็กน้อยที่มีผลให้ใช้งานโดยรวมได้ง่ายขึ้น

64 bits

โปรแกรมติดตัวมากับ OS X 10.6 Snow Leopard ของทาง apple เองเป็น 64 bits ทุกตัวแล้วครับ =) ตรงนี้หน้าตาทั่วไปจะเหมือนเดิมแต่ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นสามารถเข้าถึง Ram ได้มากกว่า 4GB และสามารถใช้ Ram ได้สุด ๆ ที่ 16 Terabyte ครับ (อ้างอิงจาก Macworld.com) ตรงนี้จะเปิดความสามารถใหม่ ๆ และโปรแกรมใหม่ ๆ ที่จะมีขึ้นหลังจากนี้ให้สามารถใช้ทรัพยากรได้มากขึ้น

ส่วนภาพรวมเกี่ยวกับ 64 bit สามารถอ่านได้ ที่นี่ ครับ ผมเคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้ว

Grand Central Dispatch (GCD)

เป็นความสามารถให้โปรแกรมสามารถทำงานกับ CPU แบบ multiple cores ได้เต็มที่มากขึ้น คือการทำงานแบบ multiple cores นี้มีมานานแล้ว แต่ว่าจะทำตรงนี้ได้สมบูรณ์จริง ๆ ตัวโปรแกรมต้องถูกเขียนขึ้นมาให้รองรับ CPU ที่มีหลาย core ครับ .. ซึ่งโปรแกรมแต่ละตัวก็ต้องปรับตัวเองให้มีตรงนี้ และเป็นงานที่ลำบากสำหรับทางผู้พัฒนาโปรแกรมที่ต้องรื้อโปรแกรมตัวเองแล้วเขียนใหม่เพื่อตรงนี้ เราเลยไม่ค่อยเห็นโปรแกรมที่ทำงานได้ดีกับ multiple cores ทั่วไปครับ ที่เป็นอยู่ในตอนนี้คือ โปรแกรมแบบนี้มีน้อยอยู่ และราคาแพง

ตัว GCD เกิดขึ้นมาเพื่อช่วยให้ผู้พัฒนาสามารถเปลี่ยนโปรแกรมตัวเองให้ทำงานร่วมกับ CPU หลาย ๆ core ที่มีอยู่ได้ง่ายขึ้นครับ ที่เราน่าจะเห็นต่อไปคือ โปรแกรมรุ่นใหม่หลังจากนี้ จะใช้ CPU ได้เต็มที่และมีประสิทธิภาพโดยรวมที่มากขึ้น ด้วย mac เครื่องเดิม + 10.6 นี้ล่ะครับ

คนที่ทำงานด้านกราฟฟิกน่าจะเห็นผลตรงนี้เต็ม ๆ (ผมก็หนึ่งในนั้น) ผมจะลองยกตัวอย่างการทำงานแบบ multiple cores ให้ดูแบบเห็นภาพนะครับ

จากภาพที่เห็นผมทำการคำนวณภาพ 3d ให้ออกมาเป็นภาพนิ่งครับ จะเห็นว่ามีกรอบเหลือง ๆ (ที่วงเอาไว้) เป็นตัวคำนวณไฟล์ 3d ที่ผมทำให้ออกมาเป็นภาพ

ผมทำงานนี้บนเครื่อง core2duo (2 cores) หรือเทียบง่าย ๆ คือเหมือนผมใช้เครื่องคอมฯ 2 เครื่องช่วยกันคำนวณ

ตรงนี้จะทำให้งานเร็วขึ้นด้วยการใช้ทรัพยากร (multiple cores cpu) ที่มีอยู่อย่างเต็มที่ครับ

OpenCL

ปรกติการคำนวณหรือว่าการทำงานบนเครื่องเราส่วนใหญ่จะเกิดที่ CPU เป็นหลัก ทีนี้มีผู้พัฒนาเห็นว่า การ์ดจอรุ่นใหม่ ๆ ที่มี GPU หรือว่าหน่วยประมวณผลแยกต่างหากติดตัวมาด้วย น่าจะดึงเอาตัว GPU นี้มาทำอะไรอย่า่งอื่นได้นอกจากปล่อยให้เขานั่งอยู่เฉย ๆ ภายในเครื่องครับ และ mac รุ่นใหม่ ๆ มักจะมีการ์ดจอที่มี GPU มาให้ในตัวด้วย

ตัว OpenCL เปิดโอกาสให้ผู้พัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมที่สามารถดึง GPU ให้มาช่วยคำนวณหรือทำอะไรเพิ่มเติมได้ เป็นการใช้งานทรัพยากรที่มีอยู่ภายในเครื่องให้คุ้มค่ามากขึ้นที่นอกเหนือไปจากหน้าที่หลักของ GPU ที่เอาไว้ช่วยแสดงผลตอนเล่นเกมอย่างเดียวครับ

สรุป

ในตอนนี้เราอาจจะยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่เกิดขึ้นกับโปรแกรมหรือเครื่องที่เรามีในปัจจุบัน แต่ในอนาคต เมื่อ hardware + OS รองรับไปแล้ว พวกผู้พัฒนาไม่อยู่เฉย ๆ แน่ครับ อีกหน่อยเราจะได้เห็นโปรแกรมรุ่นใหม่มีการทำงานที่ดีมากขึ้น ใช้งานเครื่องและทรัพยากรที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้สนใจทั่วไปนะครับ =)


note : อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Features ใหม่หลัก ๆ ของ Snow Leopard 10.6 ได้ที่นี่ครับ
http://www.apple.com/macosx/technology/

features ทั้งหมดเท่าแบบยิบย่อยลงมาอีกได้จากที่นี่ครับ
http://www.apple.com/macosx/refinements/enhancements-refinements.html

Snow Leopard (10.6) Features : มีอะไรใหม่ใน 10.6 บ้าง [update.2]

note : รายการ feature นี้ถูกเขียนขึ้นหลังวันงานเปิดตัว snow leopard ในงาน wwdc' 09 ที่่ผานมา ในตอนแรกในตอนนั้นยังไม่มี 10.6 ออกมาให้ใช้งานนอกจากทาง developer ครับ ซึ่งอาจจะมี feature บางอย่างที่เปลี่ยนไปหลังจาก snow leopard ออกมาให้ผู้ใช้จริง ๆ ได้ใช้งานแล้ว ไม่ได้ update บ่อยครับ เพียงแต่เอามาไว้อ้างอิงสำหรับผู้ที่สนใจ และไม่อยากอ่านภาษาอังกฤษเยอะ ๆ =)


features ใหม่หลังจากที่เข้าไปดูในหน้า เวป Snow Leopard บน apple.com มาแล้ว มี Features ใหม่ที่บางตัวไม่ได้ถูกพูดถึงภายในงาน Keynotes (หรือมีแต่ผมอ่านข้ามไป แบร่..) ก็เลยทำหน้าสรุปให้อีกที

เริ่มด้วย Feature ที่ถูกพูดถึงในงานกันก่อน

และนี่คือ Features บางส่วนที่ไม่ถูกพูดถึงในงานแต่น่าสนใจครับ

เข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ


[update.1 : เพิ่มเติมบางส่วนที่อ่านเจอทีหลังครับ]
[update.2] : เพิ่มรายละเอียดเพิ่มเติมจากหน้า snow leopard ใน apple.com ที่ระบุเอาไว้ว่า app ตัวใดบ้างที่ไม่ได้ถูกเขียนใหม่เป็น 64bit ครับ